GAY CẤN NHỮNG THƯƠNG VỤ ĐẤU GIÁ GỖ CAO SU

GAY CẤN NHỮNG THƯƠNG VỤ ĐẤU GIÁ GỖ CAO SU

GAY CẤN NHỮNG THƯƠNG VỤ ĐẤU GIÁ GỖ CAO SU

GAY CẤN NHỮNG THƯƠNG VỤ ĐẤU GIÁ GỖ CAO SU

GAY CẤN NHỮNG THƯƠNG VỤ ĐẤU GIÁ GỖ CAO SU
GAY CẤN NHỮNG THƯƠNG VỤ ĐẤU GIÁ GỖ CAO SU

Chi tiết bài viết

GAY CẤN NHỮNG THƯƠNG VỤ ĐẤU GIÁ GỖ CAO SU

 

  Bên cạnh việc giá mủ cao su đang dần tăng và việc Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng, thì giá gỗ cao su cũng tăng mạnh. Tình trạng khan hiếm nguồn gỗ nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, xuất khẩu khiến việc lùng mua và các chiêu trò can thiệp vào những phiên đấu giá gỗ cao su thời gian gần đây trở nên phức tạp, nhốn nháo chưa từng có.

 

  Trong bối cảnh gỗ rừng tự nhiên ngày càng hiếm, cây cao su già ở tuổi 30-40 năm gần đây trở thành mặt hàng thanh lý được đặc biệt chú ý. Gỗ cao su nay lại được khen là khối lượng nhẹ nhưng rất cứng, nhiều vân, đáp ứng nhu cầu trang trí, mỹ thuật. Các công ty sản xuất đồ gỗ thường mua cây cao su ngay trên rừng, chủ động cưa cắt, vận chuyển, ngâm tẩm, sấy ép hoặc cưa xẻ thành thanh, vân để chế biến thành hàng gia dụng, trang trí nội thất, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

 

Giá trị gỗ cao su tăng chóng mặt trong thời gian gần đây

 

Thương lái chen nhau

 

  Hơn 3 năm trước, khi Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành mới được phác thảo, với diện tích đất dự kiến thu hồi ban đầu lên tới hơn 2 vạn hecta, trong đó có đến mấy nghìn ha cao su của tỉnh Đồng Nai, thời điểm đó đã có nhiều thông tin về một cuộc chạy đua tốn kém giữa các đại gia cùng ngành, nhằm tranh mua nguồn gỗ cao su khổng lồ. Kết cục thế nào chưa rõ, vì phương án xây sân bay đã mấy lần thay đổi, và tới nay dự án vẫn chưa triển khai.

 

  Đó là cuộc chiến “giữa các vì sao”. Còn các lái buôn cỡ nhỏ chuyên thu mua gỗ cao su thanh lý ở Bình Dương, Bình Phước thì kể, họ đang phải đương đầu với những thương lái nước ngoài sẵn sàng trả giá rất cao để mua được hàng, khiến họ phải dạt về vùng sâu, vùng xa. Nhiều người ở thị xã Phước Long tỉnh Bình Phước biết chuyện ông Nguyễn Văn Thành ở phường Long Phước mới bán thanh lý hơn 10 ha cao su, thu được tới 7 tỷ đồng tiền gỗ. Mấy năm trước, giá mỗi cây cao su thanh lý chỉ khoảng 600-700 nghìn đồng. Còn bây giờ, tùy cây to nhỏ mà thương lái phải trả từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/cây, có khi lên đến 2 triệu đồng/cây.

 

  Tại các tỉnh Tây Nguyên, lượng gỗ cao su thanh lý bán rải rác những năm qua tuy nhiều, nhưng chưa có phiên đấu thầu nào quy mô lớn, chấn động dư luận như mấy phiên đấu thầu gần đây…

 

Khốc liệt những phiên đấu thầu gỗ cao su

 

  Tình trạng “quân xanh”, “quân đỏ”, “chân gỗ” bát nháo trong các phiên đấu thầu gỗ cao su đã trở nên quen thuộc ở hầu hết các tỉnh thành có nguồn hàng này. Gỗ cao su càng lên giá thì những cuộc đấu thầu càng gay cấn và không kém phần khốc liệt.

 

  Tháng 2/2017, Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Bình Phước tổ chức phiên bán đấu giá hơn 39.000 cây cao su trên diện tích 117 ha của nông trường Nha Bích, thuộc Công ty cao su Sông Bé (huyện Chơn Thành) với giá khởi điểm trên 45 tỷ đồng. 16 người đăng ký tham gia đang chuẩn bị bỏ phiếu kín, thì khoảng 20 tay “giang hồ” xăm mình vằn vện xuất hiện, hằm hè, đe dọa không cho họ bỏ phiếu cao hơn giá khởi điểm, khiến ai nấy hoảng sợ, chùn tay. Giám đốc Trung tâm phải báo Công an tỉnh tổ chức lực lượng đến giải tán đám đông. Phiên đấu giá phải tạm hoãn.

 

Gay cấn những thương vụ đấu giá gỗ cao su

 

  Ngày 1/9/2017, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk tổ chức đấu giá một số lô cao su thanh lý của Cty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk, với lượng hàng lớn nhất từ trước tới nay là 300 nghìn cây, tổng giá khởi điểm là 100 tỷ 631 triệu đồng. Có tới 53 doanh nghiệp từ nhiều tỉnh thành nộp hồ sơ đăng ký tham gia.

 

  Đêm 31/8, trước khi phiên đấu giá diễn ra, một số doanh nghiệp đã mật báo với cơ quan báo chí về khả năng “giang hồ sẽ quậy, để giành thầu gỗ giá rẻ” tại phiên đấu giá này. “Có ông ôm cả bao tiền, nghe nói tới năm, sáu chục tỷ tiền mặt, sẵn sàng chung chi ngay tại chỗ để “bao sân” trọn cuộc đấu giá, đang đếm tiền ở khách sạn S. Tụi tui báo Công an rồi”- Nguồn tin cho biết. Đầu buổi sáng 1/9, khi phóng viên các báo có mặt đã thấy lực lượng chức năng liên ngành đến giám sát cuộc đấu thầu. Một cán bộ điều tra xác nhận nguồn tin báo là đúng. Rốt cục, tuy nhốn nháo nhưng phiên đấu giá vẫn tiến hành khá suôn sẻ, với giá trúng thầu tăng gần gấp đôi giá khởi điểm.

 

  Mới đây, ngày 29/9/2017 Công ty TNHH MTV Cao su Krông Buk lại tổ chức đấu thầu bán thanh lý 74.244 cây cao su tại nông trường cao su Ea Hồ - Phú Lộc và nông trường cao su Tam Giang, với giá khởi điểm được Tập đoàn Cao su Việt Nam phê duyệt 11 tỷ 792 triệu đồng. Đơn vị được hợp đồng tổ chức cuộc đấu giá này là Chi nhánh Công ty Cổ phần đấu giá Việt tại Đắk Lắk. Chỉ vài giờ trước khi cuộc đấu thầu diễn ra, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã có mặt, chỉ rõ sai phạm của đơn vị tổ chức đấu thầu là không niêm yết thông báo bán đấu giá tại nơi tổ chức đấu giá, vi phạm hợp đồng ký kết giữa hai đơn vị. Kết quả, phiên đấu giá phải tạm ngừng. Hợp đồng dịch vụ giữa Cty Cao su Krông Buk với Chi nhánh Cty Cổ phần đấu giá Việt bị hủy bỏ.

 

  Chuyên gia lâm nghiệp Ngô X. cho rằng lô hàng 300 nghìn cây cao su thuộc sở hữu của UBND tỉnh Đắk Lắk đã được chốt giá khởi điểm quá rẻ, giá trúng thầu cũng rất hời. Vì tính trung bình, mỗi cây cao su đường kính gốc 35 cm, cao từ 20-30m sẽ cho khoảng 1,75m3 gỗ. Giá gỗ tạp ở vùng dễ vận chuyển hiện khoảng 2 triệu/m3

 

  Giá gỗ cao su vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sẽ tiếp tục có những cuộc đấu giá tương tự được mở ra trong thời gian tới. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa, công khai tất cả các thông số liên quan cụ thể lên Internet để các thương vụ được diễn ra minh bạch, tạo niềm tin cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia đồng thời tận thu ngân sách Nhà nước.

 

 

Nguồn: Sưa tầm

backtop