Hội đồng cao su quốc tế ba bên (ITRC) quyết định không hạn chế nguồn cung cao su thiên nhiên.

Hội đồng cao su quốc tế ba bên (ITRC) quyết định không hạn chế nguồn cung cao su thiên nhiên.

Hội đồng cao su quốc tế ba bên (ITRC) quyết định không hạn chế nguồn cung cao su thiên nhiên.

Hội đồng cao su quốc tế ba bên (ITRC) quyết định không hạn chế nguồn cung cao su thiên nhiên.

Hội đồng cao su quốc tế ba bên (ITRC) quyết định không hạn chế nguồn cung cao su thiên nhiên.
Hội đồng cao su quốc tế ba bên (ITRC) quyết định không hạn chế nguồn cung cao su thiên nhiên.

Chi tiết bài viết

ITRC QUYẾT ĐỊNH KHÔNG HẠN CHẾ NGUỒN CUNG

 

  Để định hướng được chiến lược sản xuất hiệu quả hơn, các nước sản xuất cao su chủ chốt trên thế giới đã tổ chức Hội nghị Cao su Toàn cầu diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 12 đến ngày 14/9. Kết quả hội nghị là 3 nước sản xuất hàng đầu tức thành viên của Hội đồng cao su quốc tế 3 bên (ITRC) – Thái Lan, Malaysia và Indonesia – quyết định không hạn chế sản xuất mặt hàng cao su.

 

VẪN LẠC QUAN VỀ TRIỂN VỌNG GIÁ

 

  Mặc dù giá cao su đang giảm nhưng nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về triển vọng giá trong tương lai của mặt hàng này. Đây là một trong nhiều lý do khiến các nước sản xuất chủ chốt không quyết định cắt giảm sản lượng trong Hội nghị vừa qua.

 

  Trước đó, ITRC – chiếm khoảng 70% nguồn cung cấp cao su tự nhiên toàn cầu – đã rất nỗ lực nhiều năm liền trong việc kiềm chế sản lượng dư thừa, song hiệu quả được đánh giá là chỉ ở mức hạn chế. Mới đây nhất, vào tháng hai, 3 nước cho biết sẽ giảm sản lượng tổng cộng 615.000 tấn, tương đương khoảng 6% nguồn cung toàn cầu. Thông tin này cũng chỉ có thể đẩy giá tăng lên trong một thời gian ngắn, vì vào thời điểm hiện tại, ghi nhận trên nhiều thị trường cho thấy, giá cao su đang có xu hướng giảm dần.

 

  Tại Hội nghị, nhiều chuyên gia cho biết, nếu các phân tích kỹ thuật chính xác, giá cao su chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần và có thể lặp lại mức cao kỷ lục của năm nay vào năm 2018.

 

  “Giá bắt đầu có xu hướng tăng lên”, chiến lược gia trưởng của Quỹ đầu tư Jupiter Securities, ông Benny Lee phát biểu tại Hội nghị. Với diễn biến tích cực của giá cao su kỳ hạn trên Sàn giao dịch Tokyo (TOCOM), ông dự báo giá sẽ chạm mức kháng cự 278 yên/kg vào năm tới và có thể lặp lại mức trên 340 yên/kg như đã từng có trong năm nay.

 

  Mặc dù cao su đã mất toàn bộ mức tăng của năm nay, song ông Lee cho biết giá đã không giảm nhiều như trước đây, cho thấy có thể sẽ tăng trong thời gian tới.

 

  Hội nghị chỉ ra rằng nhu cầu cao su thiên nhiên thế giới sẽ tăng khoảng 1,2% lên 12,38 triệu tấn trong năm nay, trong khi nguồn cung sẽ tăng khoảng 5% lên 12,88 triệu tấn.

 

  Tổng thư ký Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su thiên nhiên thế giới (ANRPC), ông Nguyễn Ngọc Bích cho biết, Trung Quốc được dự báo sẽ có nhu cầu cao su tự nhiên tăng mạnh nhất trong năm 2017, trong khi Thái Lan sẽ vẫn là nước xuất khẩu lớn nhất. Tính từ 2018 đến 2024, tiêu thụ cao su thế giới dự báo sẽ tăng 3,4% đến 3,7%, động lực là những thị trường mới nổi.

 

ITRC quyết định không hạn chế nguồn cung cao su thiên nhiên.

 

NẾU GIÁ GIẢM THẤP, SẼ HẠN CHẾ XUẤT KHẨU

 

  Malaysia, nước xuất khẩu cao su tự nhiên lớn thứ 6 thế giới, dự báo sẽ trồng 50.000 ha cao su mới trong năm nay, bổ sung thêm 700 tấn cao su vào thị trường, và như vậy năm 2017 sẽ có tổng cộng 545.000 ha cao su cho thu hoạch mủ. Mặc dù những dự báo về cung - cầu cao su thế giới này có vẻ mâu thuẫn với dự báo giá cao su tự nhiên sẽ tăng, nhưng ông Lee giải thích rằng giá chủ yếu chịu tác động bởi tỉ giá đồng USD và giá dầu.

 

  Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Chatchai Sarikulya tại Hội nghị cũng khẳng định tổ chức các nước sản xuất cao su sẽ theo dõi chặt chẽ xu hướng diễn biến giá để đưa ra những biện pháp khi cần thiết. “Nếu giá giảm tới mức gây lo ngại, biện pháp hạn chế xuất khẩu có thể là cần thiết để đẩy giá tăng lên”, ông Chatchai khẳng định.

 

  Điều duy nhất tác động mạnh tới giá cao su trong thời gian này là lo ngại về triển vọng nguồn cung, chẳng hạn như vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, khi mưa lớn và lũ lụt ở nước sản xuất lớn nhất thế giới – Thái Lan – đe dọa nguồn cung. Trong tương lai gần, nếu dự báo nguồn cung vẫn cao thì giá cao su tự nhiên thế giới vẫn sẽ có chiều hướng giảm, mức tăng trưởng từ cuối năm 2016 hầu như không còn.

 

  Giá cao su trên sàn Tokyo đã tăng gần gấp đôi từ tháng 9/2016 lên mức cao kỷ lục 326,4 yên/kg vào ngày 14/2. Nhưng xu hướng tích cực đó không kéo dài hơn nữa vì rõ ràng nguồn cung vẫn dồi dào, và giá cao su tại Tokyo đã giảm 44% từ tháng 2/2107 tới đầu tháng 6/2017.

 

  Ngoài ra, giá tăng từ cuối tháng 6 tới đầu tháng 7 cũng xuất phát từ sự lạc quan sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với lời hứa sẽ đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, đồng thời việc giá dầu thô tăng khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nỗ lực kiểm soát sản lượng cũng có tác động tích cực lên thị trường cao su. Cao su tổng hợp là một trong những sản phẩm của dầu thô, và khi cao su tổng hợp tăng giá thì cao su tự nhiên cũng tăng theo.

 

Nguồn: Sưu tầm

backtop