Chăm sóc và khai thác cao su tiểu điền hiệu quả

Chăm sóc và khai thác cao su tiểu điền hiệu quả

Chăm sóc và khai thác cao su tiểu điền hiệu quả

Chăm sóc và khai thác cao su tiểu điền hiệu quả

Chăm sóc và khai thác cao su tiểu điền hiệu quả
Chăm sóc và khai thác cao su tiểu điền hiệu quả

Chi tiết bài viết

KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ KHAI THÁC CAO SU TIỂU ĐIỀN - P.1

 

Cao su tiểu điền ngày càng phát triển và đem lại lợi nhuận cao cho người nông dân. Nhưng bên cạnh đó, sự thay đổi của thị trường, giá cả lên xuống thất thường khiến cho nhiều hộ nông dân lâm vào cảnh khai thác cầm chừng hoặc bỏ mặc không khai thác, nhiều trường hợp rơi vào vòng xoáy chặt – trồng – chặt hay khai thác một cách triệt để khiến vườn cao su không có cơ hội tái thiết.

 

Xét một cách nghiêm túc, giá nông sản chịu ảnh hưởng nhiều khía cạnh, nên lên xuống là chuyện rất bình thường. Thị trường cao su sẽ không vì giá thay đổi mà sụp đổ, mặt khác sự phát triển kinh tế thế giới sẽ luôn giữ vững vị thế cao su là mặt hàng thiết yếu cho nhiều ngành sản xuất. Do đó, người trồng cao su tiểu điền nên nhìn nhận xem xét lại các định mức về quản lý, chăm sóc vườn cây đúng quy trình kỹ thuật, khai thác mang tính bền vững và lưu ý một số vấn đề sau:

 

1.      Vấn đề mở miệng cạo

 

quản lý khai thác và chăm sóc cao su tiểu điền

 

 

  Người dân không nên vội vàng mở cạo khi cây chưa đủ tuổi, mở cây cạo không đúng với chiều cao thiết kế so với quy trình (vanh thân (vòng thân cây) 50cm và độ cao mở miệng là 1,3m) nhưng có vườn chỉ mở chiều cao 60cm và vanh thân 35 – 40cm làm cây suy kiệt không tăng vanh thân những năm về sau, sản lượng mủ ngày càng kém.

 

2.      Vấn đề quản lý khai thác vườn cây kinh doanh

 

khai thác cao su tiểu điền có hiệu quả

 

 

  -    Độ sâu cạo mủ: cạo sâu cách tượng tầng 1 – 1,3mm cho mủ tốt nhất, cạo cách phần tượng tầng hơn 1,3mm là cạo cạn, cạo chạm vào gỗ là cạo phạm, cạo phạm sẽ dẫn đến khô miệng cạo và không tái sinh lại được.

 

Tượng tầng: là lớp tế bào giữa vỏ và gỗ, có khả năng phân chia để phát triển.

 

  -    Lượng hao dăm trên mỗi lần cạo xuôi là: 1,1 – 1,5mm (hao tối đa 16cm/năm) đối với d3, hao dăm 20cm/năm đối với cạo d2.

 

Hao dăm (bark consumption): độ dày của vỏ trên đường cạo lấy đi sau mỗi lần cạo mủ.

 

  -    Lượng hao dăm trên miệng cạo ngược có kiểm soát là 1,5 – 2 mm/lần cạo (Hao vỏ tối đa 3cm/tháng).

 

  -    Nông dân một năm cạo 35 – 40cm. Như vậy 1 năm cạo bằng 2 năm, do đó vỏ nguyên sinh chỉ 6 – 8 năm là không còn và nếu không có quy hoạch vỏ cạo, không quản lý được độ sâu cạo phạm, cạo sát dẫn đến không cạo lại được vỏ tái sinh.

 

  -    Chu kỳ cạo: d3 (cạo 3 ngày 1 lần tức cạo 1 ngày nghỉ 2 ngày)

 

Nguồn: Tổng hợp

backtop