Ngành cao su thiên nhiên đang có nhiều khởi sắc trong năm mới 2018

Ngành cao su thiên nhiên đang có nhiều khởi sắc trong năm mới 2018

Ngành cao su thiên nhiên đang có nhiều khởi sắc trong năm mới 2018

Ngành cao su thiên nhiên đang có nhiều khởi sắc trong năm mới 2018

Ngành cao su thiên nhiên đang có nhiều khởi sắc trong năm mới 2018
Ngành cao su thiên nhiên đang có nhiều khởi sắc trong năm mới 2018

Chi tiết bài viết

NGÀNH CAO SU THIÊN NHIÊN TRONG NĂM MỚI 2018

 

  Sau thời gian dài trượt giá, giá cao su đang có tín hiệu phục hồi, giá TOCOM ngày 23/1 tăng, được hậu thuẫn bởi giá dầu qua đêm tăng.

 

  Giá cao su giao kỳ hạn tháng 6 tại TOCOM tăng 0,9 yên lên 210,1 yên/kg (tương đương 1,89 USD/kg), sau khi giá không thay đổi trong phiên trước đó.

 

Giá cao su trên sàn Tocom ngày 23.01

 

  Đến ngày hôm nay 24/1, giá cao su kỳ hạn đột ngột giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần, chịu áp lực bởi đồng yên tăng mạnh mẽ so với đồng USD và giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải qua đêm suy yếu.

 

  Giá cao su giao kỳ hạn tháng 6 tại TOCOM giảm 1,5 yên xuống còn 205,1 yên (tương đương 1,86 USD)/kg. Trong phiên trước đó, giá cao su đạt 204,6 yên/kg, mức thấp nhất kể từ ngày 9/1.

 

  Giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm giảm 1,1%.

 

Giá cao su trên sàn Tocom ngày 24.01

 

  Tuy nhiên, thị trường cao su thiên nhiên vẫn có tín hiệu đáng mừng là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh là giá dầu tăng hơn 1%, với giá dầu thô Brent (giá tham chiếu) đạt 70 USD/thùng, được thúc đẩy bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới mạnh mẽ và dự kiến OPEC, Nga và các nước đồng minh sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

 

  Còn quá sớm để nhận xét hướng giá cao su thiên nhiên trong năm mới 2018, nhưng giá ổn định và tăng nhẹ giai đoạn đầu năm đã giúp người trồng bắt đầu thu được lợi nhuận.

 

  Theo dự báo của Hiệp hội Cao su Việt Nam, trong năm 2018, giá cao su sẽ tiếp tục tăng nhẹ và những năm tiếp theo có khả năng sẽ biến động giảm. Các cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành tham mưu chỉ đạo các địa phương kiên trì mục tiêu phát triển cao su bền vững để nâng cao chất lượng, giá trị; không mở rộng diện tích. Đối với cao su đang cho thu hoạch thì không nên khai thác quá mức.

 

  Theo tiến sĩ Trương Hồng - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên - khuyến cáo, trừ những diện tích cao su quá xấu, trồng trên vùng đất không phù hợp buộc phải chuyển trồng cây khác hoặc trồng lại rừng, còn những vườn cao su đang sinh trưởng phát triển tốt thì cố gắng chăm sóc. Nếu giá chưa hiệu quả thì đầu tư tối thiểu để đảm bảo thu chi. Trường hợp nếu chuyển đổi cao su sang trồng cây khác thì cần hết sức cân nhắc, bởi cây cao su có thể trồng được ở những vùng đất hơi xấu, nguồn nước không đảm bảo, nếu không xem xét thận trọng khi chuyển đổi sẽ không mang lại hiệu quả, ảnh hưởng thu nhập, đời sống của người dân.

 

DOANH NGHIỆP CAO SU CÓ TRIỂN VỌNG LẠC QUAN

 

  Thay vì tập trung thị trường truyền thống, các doanh nghiệp trong ngành cao su đã tìm đến những thị trường ngách, nhờ đó xuất khẩu cao su năm 2017 đã mang lại kết quả lạc quan hơn do với dự đoán. Bước sang 2018, thị trường hứa hẹn tốt lên bởi những yếu tố thuận lợi, cùng với việc các nhà nhập khẩu tăng sản lượng nhập vào cho vụ sản xuất mới.

 

Ngành cao su trong năm mới 2018

 

  Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Cao su Thái Lan, kiêm giám đốc IRCo, Luckchai cho hay, năm 2018 sản lượng cao su tự nhiên của Thái Lan dự báo đạt 4,4 triệu tấn, tăng 3,4% hay 150.000 tấn so với năm 2017. Nhưng tiêu thụ tại thị trường nội địa ước đạt 700.000 tấn, tăng 11,4% so so với năm 2017. Xuất khẩu năm 2018 dự báo giảm 5,2% xuống còn 3,6 triệu tấn, so với mức 3,8 triệu tấn trong năm 2017.

 

  Trung Quốc – nước tiêu thụ cao su tự nhiên lớn trên thế giới, cũng tăng nhập khẩu cao su tự nhiên từ các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu nội địa. Theo Trung tâm Thông tin Hải quan Trung Quốc thì trong 10 tháng năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 15,45 tỷ USD mặt hàng cao su, tăng 45,7% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó Việt Nam đứng thứ 4 về cung cấp cao su cho Trung Quốc. 

 

  Sự chênh lệch giá giữa các hợp đồng giao kỳ hạn ngắn với các hợp đồng giao kỳ hạn dài đang rất rộng, điều này đã thúc đẩy Trung Quốc gia tăng nhập khẩu cao su thời gian qua. Cùng với đó, nhu cầu cho hoạt động sản xuất lốp của các nhà máy Trung Quốc tăng, tỷ lệ vận hành của các nhà máy bình quân đạt công suất 65,13%. Tỷ giá đồng CNY so với USD tăng mạnh từ cuối tháng 8/2017 đến nay cũng khiến cho hàng hóa nhập khẩu trở nên rẻ hơn đã thúc đẩy nhập khẩu tăng.

 

  Giá dầu trên thị trường thế giới xu hướng đi lên ngay từ đầu năm 2018, do các nhà đầu cơ đặt cược giá tăng trong tương lai với bối cảnh OPEC cắt giảm sản lượng và hoạt động khoan dầu tại Mỹ. Giá dầu thô Brent kỳ hạn chạm mức 70,37 USD/thùng (phiên giao dịch 15/1), mức cao nhất kể từ tháng 12/2014, thời điểm thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn trượt giá kéo dài ba năm.

 

  Giá cao su thiên nhiên còn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ. Theo như dự báo của nhiều chuyên gia, vào cuối 2017 và đầu năm 2018, giá cao su có thể bước vào một đợt phục hồi mới khi đây là thời gian cây cao su vào mùa rụng lá và ngừng thu hoạch mủ ở nhiều nước.

 

  Hàng năm cứ vào tháng 2 – tháng 3 là thời kỳ tạm ngưng khai thác để cây cao su tái tạo mủ, vì vậy mà tình hình xuất khẩu trong thời gian này sẽ bị gián đoạn do trùng với Tết Nguyên Đán. Dự kiến xuất khẩu cao su của Việt Nam trong quý 1/2018 giảm về lượng nhưng kim ngạch tăng trưởng, nhờ giá xuất khẩu đạt mức cao.

 

 

Nguồn: Sưu tầm

 

backtop